Uống nước i-on kiềm: Hãy tìm hiểu về các lợi ích và rủi ro trước khi lựa chọn !
Nước i-on kiềm là gì?
Bạn có thể đã đọc hoặc nghe nhiều tư vấn tốt về sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước kiềm. Một số người nói rằng nó có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, cân bằng độ pH của cơ thể và ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa, đường ruột hay thậm chí là ngăn ngừa cả ung thư.
Nhưng chính xác thì nước i-on kiềm là gì, và tại sao lại bị thổi phồng?
“Tính kiềm” trong nước kiềm đề cập đến ở đây là độ pH có trong nước. Mức độ pH là một chỉ số đo lường tính axit hoặc kiềm của dung dịch với chỉ số từ 0 đến 14.
Ví dụ, dung dịch có độ pH bằng 1 thì sẽ có tính axit rất cao và dung dịch đó có độ pH là 13 sẽ có tính kiềm rất cao.
Nước kiềm so với nước lọc uống thông thường
Nước kiềm có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Bởi vì điều này, một số người cho rằng nước kiềm tin rằng nó có thể trung hòa axit trong cơ thể.
Nước lọc uống bình thường thường có độ pH trong khoảng 6.5 đến 7.5. Nước kiềm thường có độ pH là 8 hoặc 9. Tuy nhiên, nếu chỉ đo riêng độ pH thì không đủ để đánh giá mức độ kiềm có trong nước.
Nước i-on kiềm cần chứa các khoáng chất kiềm có lợi và khả năng oxy hóa-khử âm (ORP). ORP là khả năng của nước hoạt động như một chất chuyên dụng hoặc chất chống oxy hóa. Giá trị ORP càng âm thì giá trị này chống oxy hóa càng cao.
Nước kiềm có thực sự hữu ích không ?
Nước i-on kiềm đang là vấn đề gây tranh cãi. Nhiều chuyên gia y tế cho biết không có đủ nghiên cứu để khẳng định nhiều tuyên bố về sức khỏe của người dùng máy kiềm hay như người bán tư vấn. Sự khác biệt trong kết quả nghiên cứu chỉ dựa trên các lý thuyết về nghiên cứu nước kiềm.
Có một số nghiên cứu cho thấy nước kiềm có thể hữu ích cho một số tình trạng nhất định của cơ thể.
Ví dụ: một nghiên cứu năm 2016 đánh giá độ nhớt trong máu khi lưu thông trong cơ thể là phép đo để đánh giá tác dụng của nước có độ pH cao.
Những người tiêu thụ nước có độ pH cao đã giảm độ nhớt từ 6,3% xuống 3,36% với nước lọc uống thông thường. Và nghiên cứu đó cho rằng máu lưu thông hiệu quả hơn khi uống nước kiềm. Nó giúp tăng vận chuyển oxy khắp cơ thể.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn ngoài những nghiên cứu nhỏ này. Đặc biệt là những nghiên cứu để trả lời rõ các tuyên bố khác của những người ủng hộ sử dụng máy tạo nước kiềm.
Bất chấp việc thiếu các nghiên cứu khoa học để chứng minh, những người ủng hộ nước kiềm vẫn khẳng định những lợi ích về sức khỏe với nước kiềm. Bao gồm các:
Đặc tính chống lão hóa (thông qua chất chống oxy hóa lỏng hấp thụ nhanh hơn vào cơ thể con người)
- Giảm dư thừa axit và trào ngược dạ dày.
- Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
- Hydrat hóa, cho da khỏe mạnh và nhiều đặc tính giải độc khác
- Giảm cân
- Ngăn ngừa ung thư
Họ lập luận rằng các loại dung dịch mà con người sử dụng hàng ngày như nước ngọt, đồ uống có cồn vốn có tính axit, có chỉ số ORP ở mức dương cao, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong khi nguồn nước qua máy i-on kiềm cung cấp nước có chỉ số ORP âm tốt cho cơ thể.
Họ lấy ví dụ trà xanh tốt cho cơ thể vì rất giàu chất chống oxy hóa và cũng có ORP hơi âm, và đó là những lập luận để minh chứng nước i-on kiềm cũng vậy.
Vậy nước i-on kiềm có tác dụng phụ không?
Hiện tại thì nước uống có tính kiềm được coi là an toàn và chưa có có bằng chứng nào chứng minh các tác dụng phụ có hại của nó.
Mặc dù nước kiềm có độ pH khác với nước lọc thông thường, nhưng khi uống vào cơ thể chúng ta sẽ thực hiện những thay đổi sinh lý, như tiếp tục sản xuất axit clohydric, để điều chỉnh mức độ pH của dạ dày để đạt được cân bằng nội môi, một trạng thái ổn định trong dạ dày.
Vậy pH trong dạ dày có chỉ số bao nhiêu? Độ pH trong dịch dạ dày thường trong khoảng từ 1.6 đến 2.4, và chỉ số pH trong máu trong khoảng 7.32 – 7.44, chỉ số pH của nước bọt cũng ở mức kiềm thấp, chỉ số tốt trong khoảng 6.4 đến 6.8 và có độ pH thấp hơn máu, nếu chỉ số pH trong nước bọt chệch ra ngoài giới hạn kia thời gian dài thì cơ thể sẽ dễ bị bệnh. Nói chung chỉ số pH trong cơ thể phản ánh rất nhiều điều, trong đó có tình trạng sức khỏe của cơ thể. Nếu các chỉ số pH đạt mức bình thường và ổn định nghĩa là người đó đang trong tình trạng sức khỏe khá tốt, không có quá nhiều khả năng mắc các bệnh liên quan. Ngược lại nếu chỉ số pH tăng hoặc giảm đột ngột thì rất dễ gặp nhiều rắc rối về sức khỏe và cần được kiểm tra cụ thể.
Do vậy những thương hiệu máy tạo kiểm uy tín như ENAGIC của Nhật hay IONPIA của Hàn Quốc cũng có cảnh báo đến người tiêu dùng khi sử dụng nước từ máy i-on kiềm như không dùng nước i-on kiềm để uống thuốc tây, không uống nước i-on kiềm ngay trước và sau bữa ăn, không nên lạm dụng nước i-on kiềm để uống như nước lọc thông thường, và cần đi khám và nghe tư vấn của bác sỹ khi không thấy hiệu quả khi dùng nước i-on kiềm hoặc thấy các các triệu chứng không tốt sau khi uống một thời gian.
Nên uống nước i-on kiềm tự nhiên hay nhân tạo?
Nước có tính kiềm tự nhiên được tạo ra khi nguồn nước đi qua các khe đá, như suối và lấy các chất khoáng từ đó làm tăng nồng độ ion kiềm tự nhiên trong nước.
Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang tin rằng uống nước i-on kiềm được tạo ra trong một chu trình hóa học gọi là quá trình điện phân.
Kỹ thuật này sử dụng một các tấm điện cực được làm chủ yếu từ Titanium có mạ Platinium để kích hoạt i-on hóa tách nước là H2O thành H+ và OH- để nâng cao độ pH của nước thông thường. Các nhà sản xuất máy i-on kiềm nói rằng quy trình phân tách các phân tử trong nước này sẽ tạo ra nước có tính axit hơn hoặc kiềm hơn. Nước có tính axit sau đó được thoát ra ngoài qua một vòi thải.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học chuyên nghiên cứu về nguồn nước nói rằng những quy trình này không cải thiện được chất lượng nước. Chất lượng nước của nguồn ban đầu chỉ được lọc qua những hệ thống lọc đơn giản là màng vải không dệt, carbon nén hoặc cao cấp hơn là màng sợi rỗng, trước khi đi vào hệ thống i-on hóa, rất khó để đảm bảo chất gây ô nhiễm ở dạng i-on như kim loại nặng, sắt, chì được loại bỏ nếu nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm kim loại.
Nếu trong nước đầu vào không có các khoáng chất kiềm như Canxi và Magie, thì khả năng tạo ra tính kiềm của máy tạo kiềm cũng cho hiệu quả thấp, một số khuyến cáo của nhà sản xuất còn tư vấn bổ sung thêm muối khoáng để tăng chất kiềm giúp máy tạo kiềm có thể dễ dàng tăng độ pH trong nước, nhưng cách bổ sung muối khoáng cách này dễ bị sinh cặn trong nước và phức tạp trong quá trình vệ sinh bể điện phân.
Một số nhà khoa học khuyên nên sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược RO để làm sạch các ô nhiễm trong nước, sau đó bổ sung các chất khoáng Canxi và Magie trước khi kết nối máy i-on kiềm, như vậy cũng có thể nâng cao độ pH và bổ sung khoáng chất trong nước. Nhưng phương pháp này lại làm tăng chi phí và cần có biện pháp kiểm soát nồng độ khoáng được bổ sung trong phạm vi cho phép.
Nước từ máy i-on kiềm có luôn an toàn không?
Vấn đề mà nhiều chuyên gia y tế gặp phải với nước kiềm không phải là sự an toàn của nó mà là những tuyên bố về sức khỏe được các nhà sản xuất quảng cáo về nó.
Không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh việc sử dụng nước kiềm như một phương pháp điều trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Các chuyên gia y tế cảnh báo không nên tin vào tất cả các thông điệp tiếp thị.
Uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn vì nó chứa các khoáng chất tự nhiên.
Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi sử dụng nước i-on kiềm theo cách nhân tạo, hãy đảm bảo rằng nguồn nước đầu vào của bạn luôn tốt, vì có thể trong đó có chứa các chất khoáng không tốt cho sức khỏe, không lọc hết các chất ô nhiễm là chất rắn hòa tan, và những chất này cũng góp phần tạo ra độ pH cao mà bạn vô tình tin tưởng. Hãy tìm hiểu thêm để xác định lợi ích của nó.