Hàng ngàn năm qua, việc thưởng trà đã là thói quen thường ngày và cũng là nét văn hóa độc đáo trong nhiều gia đình Việt. Nguồn gốc của việc thưởng trà xuất hiện đầu tiên Trung Quốc, nhưng theo thời gian, nó đã lan tỏa sang nhiều nước như Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc và nhiều nước Á Đông khác.. Dù thói quen uống trà đã có từ lâu, nhưng ngoài việc tìm được nguồn trà ngon thì những điều cần lưu ý để pha được tách trà ngon có phải ai cũng biết?
Theo lời dân gian xưa truyền lại Lục Vũ – người được tôn là Thánh Trà có thói quen sử dụng nước giữa dòng suối để pha trà, do vậy trà của Thánh Trà Lục Vũ pha rất ngon. Tuy nhiên ngày nay, với thực trạng ô nhiễm nguồn nước khắp các sông, suối, ao hồ thì rất khó để tìm được nguồn nước từ vùng núi non hay con suối trong vắt như vậy để pha trà, một số nguồn nước chính mà người dân vẫn thường hay sử dụng để pha trà còn lại là:
Nguồn nước giếng
Nước giếng thường có độ pH cao trên 7, với nguồn nước có độ pH lớn hơn 8,5 thì đó là nước cứng lẫn nhiều khoáng chất, thậm chí tạp chất nên sử dụng nước đó pha trà sẽ không ngon. Nếu bạn đun sôi nước mà thấy nước vẫn có mùi hoặc cặn canxi, cắn bẩn dưới đáy ấm thì nước đó cần phải được lọc trước khi pha trà. Thực tế nước giếng khoan ở nhiều vùng hiện nay thường bị ô nhiễm kim loại nặng, do đó nước giếng cần phải được thanh lọc trước.
Máy lọc nước ChungHo Iguassu Tiny 900 cung cấp nước nóng, lạnh và làm đá
Nguồn từ nước máy
Nước máy về lý thuyết là lựa chọn không tồi để pha trà khi đạt đúng tiêu chuẩn công bố. Nhưng thực trạng đường ống cũ, rỉ sét có thể khiến cho nước máy bị nhiễm kim loại nặng như sắt, chì, kẽm… dẫn đến mùi tanh trong nước, hoặc có thể là mùi khử trùng từ Clo… Do vậy với nguồn nước máy bị nhiễm này, bạn có thể sử dụng hệ thống lọc RO hoặc UF kết hợp Carbon để xử lý
Nước đóng chai
Nếu bạn vẫn không yên tâm với nước máy, bạn có thể cân nhắc sử dụng nước đóng chai để pha trà. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nước khoáng quá cứng (giàu khoáng chất) có thể làm trà của bạn không ngon. Nước tinh khiết (ít chất khoáng) và pha trà sẽ khiến cho nhạt vị. Và dù là loại nước đóng chai nào thì chi phí cũng khá đắt đỏ.
Máy lọc nước ChungHo Iguassu Tiny 500 với hệ thống làm nóng kép cho nước nóng nhanh
Nhiệt độ nước để pha trà:
Nước trà xanh là đồ uống dân dã với nhiều người Việt Nam, nhưng cuộc sống ngày càng phát triển và hiện đại hơn mang đến nhiều lựa chọn về các loại trà hơn là trà mạn truyền thống. ATM SHOP xin đưa ra 5 loại trà phổ biến mà người dùng hay uống, dựa đặc tính của từng loại trà ATM SHOP cũng sẽ tư vấn các nhiệt độ nước để pha trà khác nhau đảm bảo cho hương vị trà được thơm ngon và phát huy lợi ích từng loại như sau:
1. Trà trắng: là trà được làm từ những búp lá non của cây trà. Nhiệt độ thích hợp để pha trà trắng là khoảng 75 độ C. Tức là nước đun sôi để nguội khoảng 10 phút, hoặc nếu bạn đun lại nước nguội thì khi nhìn thấy những bong bong nhỏ cỡ 3mm ở mép bình đun là nước vừa “chín tới” rồi. Nước quá nóng sẽ làm nát lá trà, tạo vị nồng vì lá trà bị nấu chín quá mức.
2. Trà xanh: là loại trà thông dụng ở Việt Nam và các nước Á Đông. Phần lớn trà xanh và trà đen được phơi sấy từ những lá bánh tẻ của cây trà. Sức chịu đựng của lá trà bánh tẻ cao hơn búp trà non, nên nhiệt độ pha trà xanh cũng cao hơn khi pha trà trắng. Nếu bạn đun sôi lại nước nguội, thì khi nhìn thấy những bong bong nhỏ từ mép bình nổi lên mặt nước, thì là nước đang vào độ sôi 80 độ C, có thể dung để pha trà luôn hoặc chờ nước sôi hẳn. Các loại trà sen trà nhài là trà xanh ướp hương, nên các bạn có thể pha với nhiệt độ như trên.
3. Trà Ô Long: Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi và để cho lên men trước khi chế biến (cuộn lại) Mức độ lên men có thể nằm trong khoảng từ 8% đến 85% tùy từng loại trà. Cách pha trà truyền thống của Trung Quốc còn phụ thuộc vào từng loại trà và khẩu vị từng người, nhưng nhìn chung nhiệt độ thích hợp để pha trà Ô Long là trên 90 độ C, khi nước vừa sôi già, những bong nước lớn 5mm bắt đầu nổi lên bề mặt.
4. Trà đen: là loại trà phổ biến nhất châu Âu. Nhiều người cho rằng từ “đen” không hề ám chỉ màu sắc mà để diễn tả sự mạnh mẽ trong hương vị và thời quan bảo quản khá lâu của loại trà này. Một sự thú vị mà ít người biết, rằng trà đen chính là hồng trà (hong cha), cái tên này được người Trung Quốc đặt dựa vào màu đỏ hồng của nước trà.
Đa số các loại trà đen cần nhiệt độ sôi hoàn toàn, 100 độ C để bộc lộ hết hương thơm và mùi vị. Tuy nhiên một số loại trà cao cấp như Darjeelings được khuyến khích pha với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 80-90 độ C.
5. Trà thảo mộc: là loại trà được chế biến từ các loại thảo mộc khác nhau hoặc kết hợp các thành phần khác nhau ngoài lá cây, ví dụ như nụ hoa, hạt quả. Phần lớn các loại trà thảo mộc nên được pha với nước sôi già 100 độ C và hãm trong thời gian 10-30 phút tùy thuộc thành phần để có được hiệu quả tốt nhất.
Tại ATM SHOP có bán những loại máy lọc nước RO và UF cung cấp nước nóng, lạnh để giúp bạn pha những tách trà ngon đúng tiêu chuẩn, một số thương hiệu máy lọc nước mà bạn có thể tham khảo tại ATM SHOP như ChungHo, Coway, Cuckoo, Ao Smith, Philips….
Tìm hiểu về các mẫu máy lọc nước có trong ATM SHOP tại đây: Click link