Có phải nước ion kiềm đang được cường điệu hóa ?

Cập nhật: 2020-08-17 17:50:06
Lượt xem: 65

(CNN) Mọi người đều biết rằng uống nước là tốt cho cơ thể, nhưng có loại nước nào khác tốt hơn không?

Nước kiềm đang được ca ngợi bởi những người nổi tiếng như Beyoncé và Miranda Kerr. Nó được cho là mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, giúp da sáng và thậm chí chống lại bệnh ung thư.

(CNN) Mọi người đều biết rằng uống nước là tốt cho cơ thể, nhưng có loại nước nào khác tốt hơn không?

Nước kiềm đang được ca ngợi bởi những người nổi tiếng như Beyoncé và Miranda Kerr. Nó được cho là mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cân, giúp da sáng và thậm chí chống lại bệnh ung thư.

Về mặt lý thuyết, "nếu thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp trung hòa axit trong máu của bạn, và về mặt lý thuyết, điều đó có liên quan ... tới một số lợi ích sức khỏe nhất định", Lisa Drayer, một chuyên gia dinh dưỡng và cộng tác viên của CNN cho biết.

Vậy, nước kiềm là gì? Và nó có thực sự tốt hơn nước mà chúng ta đã uống suốt bấy lâu nay không?

Nước kiềm là nước có độ pH cao hơn nước lọc, ví dụ độ pH trung tính là 7, vậy mức độ pH càng cao thì càng có tính kiềm, hay còn gọi là bazơ. Mức độ pH càng thấp, nó càng có tính axit.

Malina Malkani, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết: “Nước uống thông thường có độ pH khoảng 7 và nước kiềm có độ PH khoảng 8 hoặc 9”. "Các hợp chất kiềm là muối và kim loại khi được thêm vào nước, nó cơ bản được cho là nhiều khoáng hơn."

Bệnh tật là nguyên nhân phổ biến nhất làm thay đổi nồng độ pH trong máu. Bệnh tiểu đường có thể làm cho máu của bạn có tính axit hơn, trong khi các bệnh về thận có thể làm cho máu có tính kiềm hơn. Một số loại thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ sữa, cũng có thể làm cho máu của bạn có tính axit hơn.

Nước kiềm đến từ đâu?

Nước kiềm tự nhiên có thể được khai thác từ nguồn nước tự nhiên như suối, khi nó đi qua các lớp đá trong môi trường tự nhiên.

Bạn cũng có thể tự tạo nước kiềm bằng các nguyên liệu đơn giản như nước chanh muối,

Các sản phẩm như máy ion hóa nước cũng có thể được sử dụng để làm cho nó có tính kiềm hơn bằng cách sử dụng điện để phân tách các phân tử trong nước thành axit và kiềm.

Nước kiềm có tốt cho bạn không?

Điều này vẫn đang được tranh cãi.

“Thực sự không có nhiều bằng chứng ủng hộ những tuyên bố về sức khỏe được đưa ra về nước kiềm hoặc bác bỏ những tuyên bố đó,” Malkani nói.

"Đó là một trong những quảng cáo mà người bán đang đưa ra như là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ, và nó có thể chữa khỏi cho rất nhiều thứ khác nhau, và nó có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và ngăn ngừa ung thư, và rất nhiều lợi ích khác.”

Drayer đã có một dòng mạnh mẽ hơn: "Theo nghiên cứu của tôi nước kiềm chỉ là một xu hướng dinh dưỡng phổ biến khác và thiếu bằng chứng khoa học vững chắc." Bà lưu ý những điểm tương đồng giữa xu hướng nước kiềm và chế độ ăn kiêng kiềm, cả hai đều phổ biến trên mạng và với những người nổi tiếng.

Chế độ ăn kiềm tuyên bố rằng bằng cách "tránh các thực phẩm tạo ra axit, như thịt, sữa, trứng, đường và thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời tiêu thụ các thực phẩm cho phép cơ thể bạn trở nên kiềm hơn, bao gồm trái cây, rau và thực phẩm từ đậu nành, bạn có thể giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn, "Drayer nói.

Bà chỉ ra rằng phần lớn các nghiên cứu về nước kiềm đều dựa trên cơ sở nghiên cứu từ động vật là chuột, có nghĩa là những tác động có thể có đối với con người vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Drayer nói: “Ngay cả khi nó cho thấy lợi ích có thể đối ứng với trào ngược axit dạ dày, thì đó không phải là điều mà các bác sĩ khuyến cáo”

Malkani lưu ý rằng "Nếu cơ thể hoạt động bình thường, độ pH trong máu sẽ không thay đổi quá nhiều. Còn nếu bạn ốm, thì PH sẽ thay đổi và hãy đi khám bác sỹ. Vì vậy, quan niệm sai lầm rằng khi bạn uống nước có tính kiềm, nó ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể."

Drayer cho biết nồng độ kiềm rất cao trong máu có thể dẫn đến kích ứng da và các vấn đề về đường tiêu hóa. Bà ấy nói thêm rằng điều này có thể xảy ra "nếu máu của bạn có độ kiềm cao."

Tuy nhiên, cả bà và Malkani đều nhấn mạnh rằng cơ thể được trang bị tốt để xử lý các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit và kiềm.

Malkani cho biết: “Cho dù bạn uống hoặc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit cao hoặc có tính kiềm cao, nó sẽ được trung hòa, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa của bạn, trước khi đi vào máu của bạn,” Malkani nói.

Cả Malkani và Drayer đều hỗ trợ một cách đơn giản hơn để nhận được những lợi ích sức khỏe được cho là này. Drayer nói: “Đó chỉ là một xu hướng mà mọi người nghĩ là sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, nhưng nước uống bình thường là tốt điều đó và chắc chắn sẽ giúp bạn luôn đủ nước”.

 

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/01/29/health/alkaline-water-benefits-explainer/index.html

Sự xuất hiện của máy tạo nước ion kiềm

Với lối sống trong thời 'hiện đại' nơi mà cuộc sống xa rời những gì là tự nhiên. Sự gia tăng căng thẳng và chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng do chế biến quá kỹ và không tươi sạch hay tự nhiên và gây ra tình trạng dư thừa axit trong cơ thể. Thực tế thì cơ thể, hoàn toàn có khả năng duy trì sự cân bằng pH của chính mình, sử dụng các khoáng chất để trung hòa axit. Khi cơ thể không đủ các khoáng chất từ chế độ thức ăn uống, nó sẽ lấy canxi từ xương để trung hòa axit. Và đã có những ý kiến cho rằng uống nước lọc bỏ khoáng không tốt. Có lẽ đây là lý do tại sao xảy ra một cuộc cạnh tranh giữa công nghệ lọc nước giữ khoáng và nước tinh khiết.

Cùng thời điểm này, tranh cãi đang được thảo luận trong cộng đồng y tế, một loại máy từ Nhật Bản được gọi là máy tạo nước ion kiềm bắt đầu trở nên phổ biến. Các máy ion kiềm này sử dụng một quá trình gọi là điện phân để tách các phân tử nước ra bằng điện và tạo ra một loại nước kiềm mới nhân tạo. Khá nhiều nghiên cứu lâm sàng, đặc biệt là ở Nhật Bản, đã được thực hiện bằng cách sử dụng nước này. Giống như tất cả các nghiên cứu tốt, các đặc điểm vật lý của nước thử nghiệm đã được ghi nhận như pH, ORP (Khả năng khử oxy hóa), v.v. Một số nghiên cứu đã trích dẫn một số lợi ích quan sát được từ việc uống nước ion kiềm này. Vậy là các nhà kinh doanh tư bản nhảy vào đầu tư.

Chỉ qua một đêm, số lượng các công ty sản xuất và tiếp thị các máy tạo nước ion kiềm này đã tăng vọt. Trong một loạt các tiếp thị và các đánh giá "kém khoa học", những lợi ích sức khỏe có được từ việc uống "nước ion kiềm" đã được quảng cáo một cách sai lệch về độ pH.

 

Một câu hỏi được đặt ra ?

Nếu thứ cơ thể cần là khoáng chất từ ​​nước kiềm, thì cơ thể có thể nhận được gì từ độ pH nhân tạo? Độ pH nhân tạo chỉ đơn thuần có nhiều OH- và ít H + hơn. Chứ không sinh thêm ra khoáng chất.

Cơ thể có thể sử dụng các ion này thay cho khoáng chất không? Câu trả lời là không.

Có loại nước nào được tìm thấy trong tự nhiên có độ pH không tương ứng với hàm lượng khoáng chất sẵn có của nó? Một lần nữa, không.

Sự thật là phân tích hai mẫu nước trước và sau máy i-on kiềm thì độ PH có thể khác nhau, nhưng khoáng chất trong nước thì không có gì thay đổi.

Vì lý do này, chúng tôi gọi pH là tự nhiên và không tự nhiên. Độ pH tự nhiên là độ pH hoàn toàn tương ứng với thành phần khoáng chất của nước. Nó tự nhiên vì các khoáng chất trong nước trực tiếp ảnh hưởng đến việc phân tách H + và OH- và giữ độ pH tương ứng. Độ pH không tự nhiên là độ pH mà nồng độ H + và OH- bị thay đổi một cách giả tạo. Độ pH không tự nhiên không tương ứng với hàm lượng khoáng chất trong nước. Nó không tự nhiên thì nước sẽ sớm trở lại độ pH thật với hàm lượng khoáng chất thực tế của nó.

Chỉ có nước kiềm tự nhiên mới có độ pH ổn định và cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Bởi vì các khoáng chất đi qua hệ tiêu hóa mà không bị tổn thương và tiếp tục thể hiện những tác động tích cực đến sức khỏe của chúng, nước kiềm tự nhiên có tác động đến sức khỏe lớn hơn nhiều. Nếu chúng ta so sánh hai loại nước có tính kiềm, cả hai đều có cùng mức độ pH và một loại có tính kiềm tự nhiên và một loại có tính kiềm nhân tạo, thì nước kiềm tự nhiên có tính kiềm hóa trong cơ thể cao hơn nhiều lần.

 

Nước có pH tự nhiên sẽ tốt hơn.

Kết luận: Độ pH kiềm chỉ có lợi cho cơ thể nếu nó là tự nhiên, tức là do các khoáng chất tự nhiên trong nước tạo ra pH. Tất cả nước đến từ thiên nhiên đều có độ pH hoàn toàn tương ứng với hàm lượng khoáng chất của nó.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của việc tiêu thụ nước có độ pH không ổn định và nhân tạo là căng thẳng thần kinh, kiềm hóa quá mức hệ tiêu hóa và suy giảm chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn nhiều đã được tiết lộ trong một nghiên cứu lâm sàng liên quan đến chuột. Nghiên cứu cho thấy tổn thương các mô tim (cơ tim) do uống nước ion kiềm. Trong thời buổi bệnh tim mạch đang là căn bệnh giết người hàng đầu thì nước điện giải ion kiềm không phải là lựa chọn thích hợp để làm nước uống.

Từ quan điểm về thuận tự nhiên, nước từ ion kiềm thông thường là thực phẩm GMO (Nước biến đổi bản chất thật) của thế giới nước. Nó làm dụng nhân tạo và phi tự nhiên, không có trong tự nhiên. Nếu lịch sử đã cho chúng ta thấy bất cứ điều gì, thì chúng ta càng loại bỏ bản thân khỏi những gì tự nhiên, cơ thể chúng ta càng mất cân bằng và dễ mắc bệnh.

Tất cả các thiết bị ion hóa nước kiềm thông thường đều cung cấp các lợi ích từ hydro. Tuy nhiên, chúng cũng cung cấp các tác dụng phụ về pH nhân tạo. Không phải bất kỳ loại máy tạo nước ion kiềm thông thường nào cũng có thể tách biệt được hai loại này. Nếu máy tạo nước ion kiềm sử dụng điện phân, đó là loại bạn nên tìm hiểu kỹ về các tác dụng phụ.

Nếu bạn quan tâm đếm nước pH kiềm, hay tìm hiểu về các nguồn tự nhiên và lựa chọn cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh. Lúc đó cơ thể của bạn sẽ đủ khoáng chất và cân bằng được lượng axit trong cơ thể.

- nguồn CNN -

Các bài viết khác